Tiếng Việt  English


QUẢNG CÁO
So ke hoach Binh Dinh
Ngã Ba Đồng Lộc
Ngan hang Ha Tinh
TỶ GIÁ NGOẠI TỆ
  Đơn vị VNĐ  
 
CHƯƠNG TRÌNH XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÀO HÀ TĨNH NĂM 2015 - DPI HÀ TĨNH

CHƯƠNG TRÌNH XÚC TIẾN ĐẦU TƯ VÀO HÀ TĨNH NĂM 2015
Tin đăng ngày: 10/11/2014

UỶ BAN NHÂN DÂN

TỈNH HÀ TĨNH

 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

   

CHƯƠNG TRÌNH

Xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh năm 2015

Phần thứ nhất

THỰC TRẠNG HOẠT ĐỘNG XÚC TIẾN ĐẦU TƯ

 1. TÌNH HÌNH PHÁT TRIỂN KINH TẾ

Trong điều kiện ảnh hưởng của lạm phát và suy giảm kinh tế nhưng được sự quan tâm giúp đỡ, hỗ trợ của Chính phủ, các Bộ, ngành Trung ương; sự chỉ đạo điều hành quyết liệt của các cấp, các ngành; sự nỗ lực của cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân nên kinh tế Hà Tĩnh tiếp tục có bước phát triển nhanh, theo hướng bền vững và có sự thay đổi về chất. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2011-2013 đạt 14,8%, riêng năm 2013 đạt 19,2%. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch, với tỷ trọng các lĩnh vực: Công nghiệp, xây dựng chiếm 38,33%; thương mại, dịch vụ chiếm 43,38%; nông nghiệp chiếm 18,29%. Dự kiến tốc độ tăng trưởng GDP năm 2014 đạt trên 23%.

Sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp đang có bước phát triển nhanh; sức cạnh tranh và chất lượng sản phẩm từng bước được cải thiện, các doanh nghiệp đã chú trọng cải tiến, thay đổi dây chuyền công nghệ, mở rộng quy mô đảm bảo phát triển sản xuất theo chiều rộng và chiều sâu.

Thương mại, dịch vụ từng bước phát triển đáp ứng nhu cầu lưu thông và trao đổi hàng hoá. Hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn tỉnh đã có bước chuyển biến tích cực; kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn giai đoạn 2011-2013 tăng mạnh, bình quân đạt trên 3 tỷ USD/năm, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn tiếp tục tăng trưởng nhanh, năm 2013 đạt 121,75 triệu USD. Thu ngân sách nhà nước trên địa bàn tăng nhanh, giai đoạn 2011-2013 đạt 12.485 tỷ đồng, trong đó năm 2013 đạt trên 5.600 tỷ đồng; 8 tháng đầu năm 2014 thu ngân sách đã đạt hơn 6.400 tỷ đồng; dự kiến năm 2014 thu ngân sách đạt trên 10.000 tỷ đồng.

Sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt kết quả khá. Cơ cấu ngành nghề chuyển dịch theo hướng phát triển các sản phẩm hàng hoá chủ lực. Một số sản phẩm phát triển nhanh về quy mô, liên kết với doanh nghiệp để tổ chức sản xuất theo chuỗi giá trị ngày càng rõ hơn. Hình thành các vùng sản xuất lúa hàng hóa, cánh đồng mẫu lớn gắn sản xuất với tiêu thụ sản phẩm; hình thành các trang trại chăn nuôi quy mô lớn, theo hướng công nghiệp hóa.

 1. KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG XÚC TIẾN ĐẦU TƯ 8 THÁNG ĐẦU NĂM VÀ ƯỚC THỰC HIỆN NĂM 2014
 2. Thu hút đầu tư

Đến nay, toàn tỉnh có 3.912 doanh nghiệp và 734 hợp tác xã; có 361 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn đầu tư trên 425.000 tỷ đồng, tương đương hơn 20 tỷ USD. Hiện nay, Hà Tĩnh đang đứng thứ 6 trong cả nước về việc thu hút FDI, trong đó có Dự án Khu gang thép và cảng Sơn Dương là Dự án FDI lớn nhất Việt Nam tại thời điểm hiện nay với vốn đầu tư giai đoạn 1 gần 10 tỷ USD.

Năm 2014, đã có 33 dự án trong nước và 02 dự án nước ngoài đầu tư vào Hà Tĩnh với tổng vốn đầu tư trên 60,5 nghìn tỷ đồng, tương đương trên 2,88 tỷ USD. Một số tập đoàn kinh tế hàng đầu Hàn Quốc, Đài Loan đang chuẩn bị đầu tư các dự án có qui mô lớn như: Tập đoàn Samsung đang hoàn thiện hồ sơ để đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng III.1 và III.2; Tập đoàn Formosa đầu tư Dự án lọc hóa dầu với số vốn dự kiến 12 tỷ USD.

Đến nay đã có 10 nước và vùng lãnh thổ đầu tư vào Hà Tĩnh, bao gồm: Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Brunei, Úc, Mỹ, Thái Lan, Philipine, Lào, Trung Quốc. Hàng ngàn chuyên gia và lao động kỹ thuật của 23 nước đang làm việc tại Khu kinh tế Vũng Áng. Hà Tĩnh đã thực sự hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới ngay tại địa bàn.

 1. Các hoạt động xúc tiến đầu tư đang triển khai
 2. Tiếp tục thực hiện các hoạt động XTĐT năm 2013

1.1. Các văn bản đã ký kết hợp tác với Lào và Thái Lan

Năm 2013, tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức các đoàn ngoại giao thăm và làm việc với các tỉnh của Lào và Thái Lan, khảo sát, tìm hiểu, hội đàm và ký kết các văn bản hợp tác với các tỉnh Bôlykhămxay, Khămmuộn, Savannakhet, LuôngphaBăng của Lào và các tỉnh Nakhon Phanom, Sakhon Nakhon, Thái Lan. Tổ chức các Hội nghị cho các doanh nghiệp Hà Tĩnh và doanh nghiệp Thái Lan gặp gỡ, trao đổi hợp tác kinh doanh. Kết quả các doanh nghiệp hai bên đã ký 56 văn bản hợp tác trên nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ, đào tạo lao động, y tế, quản lý đô thị,... Bước đầu đã triển khai được các dự án về tư vấn, chuyển giao công nghệ chăn nuôi lợn siêu nạc, dự án “Trung tâm sản xuất lợn giống Mitraco”; tổ chức các đoàn du lịch qua lại giữa hai bên; mở các tuyến vận tải hành khách…

1.2. Các hoạt động sau hội nghị XTĐT tại Nhật Bản và Hàn Quốc

Năm 2013, tỉnh đã tổ chức ba hội nghị xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản và Hàn Quốc với sự tham gia của hơn 450 tập đoàn, công ty, các tổ chức và các nhà đầu tư của hai nước. Tại các hội nghị đã có 08 bản hợp tác đầu tư, hợp tác thương mại được ký kết và 04 dự án ký thỏa thuận đầu tư vào Khu kinh tế Vũng Áng với số vốn 2,418 tỷ USD.

Sau hội nghị, Tập đoàn Mitsubishi và Tập đoàn Kobelco (Nhật Bản) đã đến Hà Tĩnh nghiên cứu đầu tư Dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng II, Dự án khai thác mỏ sắt Thạch Khê; Tập đoàn Sam Sung của Hàn Quốc chuẩn bị đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng III.1 và III.2.

Năm 2014, một số đối tác đã đến Hà Tĩnh triển khai các thỏa thuận về đầu tư dự án. Các nhà đầu tư Hàn Quốc đầu tư dự án Xây dựng và kinh doanh khu biệt thự và nhà liền kề với tổng vốn đầu tư 10 triệu USD; Dự án Nhà máy gia công, chế tạo, lắp đặt kết cấu thép và các sản phẩm cơ khí, vốn đầu tư 5 triệu USD tại Khu kinh tế Vũng Áng. Tổng Công ty Khoáng sản và Thương mại Hà Tĩnh đã tổ chức cung ứng và mở rộng thị trường sản phẩm bột zircon siêu mịn và bột thạch anh tại thị trường Nhật Bản; triển khai thỏa thuận hợp tác chuyển giao công nghệ xử lý môi trường sau chăn nuôi với đối tác Công ty thiết bị môi trường Kukjae (Hàn Quốc) và đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ để thành lập nhà máy sản xuất phân vi sinh theo công nghệ và thiết bị từ đối tác Hàn Quốc. Công ty Chunil Cargo Transportation co., Ltd đã khảo sát thực địa tại Khu kinh tế Vũng Áng để tìm hiểu đầu tư vào lĩnh vực giao thông vận tải, vận tải biển, kho bãi, tiếp vận và công nghiệp hậu thép.

 1. Ban hành các văn bản và xây dựng tài liệu

Ngày 10/02/2014, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành Kế hoạch xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh năm 2014. Đồng thời ban hành các văn bản chỉ đạo các giải pháp nâng cao năng lực của các cấp chính quyền, tạo môi trường đầu tư thông thoáng và chuẩn bị tốt cơ sở dữ liệu phục vụ kêu gọi đầu tư; cụ thể:

- Ban hành Kế hoạch số 188/KH-UBND ngày 23/5/2014 về kế hoạch hành động cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh theo Nghị quyết số 19/NQ-CP ngày 18/3/2014 của Chính phủ;

- Xây dựng Danh mục dự án đề nghị Bộ Kế hoạch và Đầu tư bổ sung vào danh mục dự án tiềm năng, trọng điểm quốc gia ưu tiên kêu gọi đầu tư nước ngoài đến năm 2020 (có Phụ lục 2 kèm theo);

- Xây dựng bộ tài liệu xúc tiến đầu tư của tỉnh năm 2014.

- Xây dựng phim quảng bá phục vụ công tác xúc tiến đầu tư.

 1. Tổ chức và tham gia hội nghị xúc tiến đầu tư

- Tăng cường và mở rộng công tác đối ngoại. Thông qua quan hệ ngoại giao, tổ chức các cuộc xúc tiến đầu tư trực tiếp với các Đoàn ngoại giao, các tổ chức quốc tế đến thăm và làm việc với tỉnh như: Các đoàn của Đại sứ quán Hàn Quốc, Đại sứ quán Nhật Bản, Đại sứ quán Canada tại Việt Nam; các nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Nga, Trung Quốc, Mỹ, Slovakia, Thái Lan, các vùng lãnh thổ khác…

- Làm việc với các cơ quan của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Ngoại giao, Đại sứ quán Singapore tại Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore để chuẩn bị tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư tại Singapore vào quý IV/2014.

- Tổ chức các cuộc tọa đàm, hội nghị giao thương giữa doanh nghiệp Hà Tĩnh với doanh nghiệp các tỉnh của Lào và Đông Bắc Thái Lan.

- Tham dự các hội nghị xúc tiến đầu tư do Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các cơ quan Trung ương tổ chức tại Hà Nội, Hải Phòng.

 1. Kiểm tra, rà soát các dự án

Đẩy mạnh công tác kiểm tra, rà soát các dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư nhưng không triển khai thực hiện hoặc triển khai chậm tiến độ. Tập trung xử lý những vướng mắc tạo điều kiện cho các chủ đầu tư, các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ dự án.

Kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đầu tư, chấm dứt hoạt động dự án của các chủ đầu tư không thực hiện hoặc chậm tiến độ, hoặc sai quy định nhằm đảm bảo môi trường đầu tư bình đẳng cho các nhà đầu tư. Đã thu hồi chứng nhận đầu tư của nhiều dự án, trong đó có 2 dự án FDI (Dự án Khu du lịch Bắc Thiên Cầm của Công ty CP quốc tế du lịch Thiên Cầm và Dự án của Công ty TNHH thương mại dịch vụ Kim Sinh).

 1. Đẩy mạnh thực hiện công tác xúc tiến đầu tư tại chỗ

Thường xuyên liên hệ, làm việc với các doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư, kịp thời nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án. Thực hiện tốt nhiệm vụ đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư để hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh.

Khuyến khích và tạo điều kiện thuân lợi để các nhà đầu tư mở rộng qui mô, đầu tư chiều sâu, phát triển sản xuất kinh doanh. Tập trung quan tâm giúp đỡ, đồng hành cùng nhà đầu tư thực hiện các dự án để tạo niềm tin thu hút các nhà đầu tư khác.

III. MỘT SỐ HẠN CHẾ

Bên cạnh những kết quả đạt được, trong công tác thu hút đầu tư còn bộc lộ một số hạn chế cần khắc phục, cụ thể:

- Thu hút các dự án phụ trợ, các dự án thương mại, dịch vụ phục vụ cho các dự án lớn còn hạn chế.

- Đối với các dự án đầu tư trong nước, một số doanh nghiệp gặp khó khăn về vốn và trong việc tìm kiếm thị trường đầu ra nên dẫn đến tình trạng chậm tiến độ.

- Ngoài một số dự án quy mô lớn, phần nhiều các dự án do các doanh nghiệp có vốn đầu tư nhỏ, sử dụng lao động ít; liên doanh, liên kết các nhà đầu tư, các doanh nghiệp chưa cao nên sức cạnh tranh còn thấp; đặc biệt là ngoài các khu kinh tế, các dự án có vốn đầu tư dưới 01 triệu USD chiếm tỷ trọng lớn.

- Nguồn nhân lực có trình độ kỹ thuật, tay nghề cao chiếm tỷ lệ thấp, chưa đáp ứng yêu cầu về lao động cho các nhà đầu tư.

- Công tác giải phóng mặt bằng được chính quyền quan tâm và đạt được nhiều kết quả; tuy nhiên còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc phần nào ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư và quá trình đầu tư của các doanh nghiệp.

 

Phần thứ 2

CHƯƠNG TRÌNH XÚC TIẾN ĐẦU TƯ NĂM 2015

 1. MỤC TIÊU, QUAN ĐIỂM ĐỊNH HƯỚNG

Tạo bước chuyển biến mạnh mẽ về thu hút đầu tư nước ngoài theo hướng chọn lọc các dự án có chất lượng, có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường, tạo sự phát triển đồng bộ; đặc biệt trong lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp, phát triển kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu và phát triển dịch vụ hiện đại...

Tăng cường thu hút các dự án quy mô lớn, sản phẩm có tính cạnh tranh cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn xuyên quốc gia, từ đó xây dựng, phát triển hệ thống các ngành, doanh nghiệp phụ trợ; khuyến khích các dự án công nghiệp chuyển dần từ gia công sang sản xuất sản phẩm hoàn chỉnh; lựa chọn các nhà đầu tư lớn, có uy tín đầu tư phát triển thị trường tài chính; đồng thời, chú trọng đến các dự án có quy mô vừa và nhỏ phù hợp với từng ngành kinh tế, từng địa phương.

Những dự án mà các doanh nghiệp trong tỉnh có thể thực hiện được thì ưu tiên cho các doanh nghiệp trong tỉnh.

Về lĩnh vực xúc tiến đầu tư, ưu tiên kêu gọi các dự án đầu tư vào các lĩnh vực như sau:

- Lĩnh vực công nghiệp: Đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp phụ trợ cho ngành sắt thép; sản xuất các sản phẩm từ thép như cơ khí chế tạo máy móc thiết bị, phương tiện vận tải, phụ tùng, sản xuất công cụ, dụng cụ văn phòng, dụng cụ gia đình, chế biến sâu các khoáng sản quý hiếm như: Titan, mangan, sericit; sản xuất vật liệu mới, năng lượng mới, năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin, đặc biệt ưu tiên các dự án công nghiệp công nghệ cao, dự án ít sử dụng đất.

- Lĩnh vực hạ tầng: Đầu tư trực tiếp hoặc đầu tư theo các hình thức: BOT, BT, PPP hạ tầng các Khu kinh tế, Khu công nghiệp, bệnh viện, giáo dục, đào tạo nghề.

- Lĩnh vực thương mại, dịch vụ du lịch: Đầu tư xây dựng một số chợ đầu mối, trung tâm thương mại, hệ thống khách sạn cao cấp, khu du lịch sinh thái, khu du lịch tâm linh. 

- Lĩnh vực nông nghiệp: Đầu tư vào các dự án nuôi trồng, bảo quản, chế biến nông, lâm, thủy, hải sản; sản xuất nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ, công nghệ cao; xúc tiến các dự án chế biến sâu gỗ rừng trồng.

- Lĩnh vực môi trường: Ưu tiên kêu gọi các dự án xử lý rác thải rắn, nước thải cho các đô thị và các khu kinh tế, khu công nghiệp; dự án ứng phó với biến đổi khí hậu. Kêu gọi các dự án ODA về các lĩnh vực bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai và phát triển đô thị.

 1. NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH XÚC TIẾN ĐẦU TƯ NĂM 2015
 2. Nghiên cứu thị trường, xu hướng và đối tác đầu tư

Tiếp tục nghiên cứu đánh giá tiềm năng, xu hướng và đối tác đầu tư đến từ các quốc gia có dự án đầu tư vào Hà Tĩnh, các quốc gia Đông Nam Á như Thái Lan, Singapore, đặc biệt là các Tập đoàn lớn đến từ Đài Loan, Nhật Bản, Hàn Quốc.

Tiếp tục kêu gọi các nhà đầu tư tiềm năng tại các nước như: Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Đài Loan…vào đầu tư các dự án có giá trị gia tăng cao, sử dụng công nghệ hiện đại, thân thiện với môi trường trong các lĩnh vực công nghệ thông tin và công nghệ sinh học phục vụ nông nghiệp; phát triển kết cấu hạ tầng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, nghiên cứu và phát triển dịch vụ hiện đại... Ưu tiên các dự án quy mô lớn, sản phẩm có tính cạnh tranh cao, tham gia chuỗi giá trị toàn cầu của các tập đoàn xuyên quốc gia, từ đó xây dựng, phát triển hệ thống các ngành công nghiệp phụ trợ; khuyến khích các dự án công nghiệp chuyển từ gia công sang sản xuất. Lựa chọn các nhà đầu tư lớn, có uy tín đầu tư phát triển thị trường tài chính; đồng thời, chú trọng đến các dự án có quy mô vừa và nhỏ phù hợp, hiệu quả.

Nghiên cứu, tìm kiếm thị trường đầu ra cho các sảm phẩm chủ lực của tỉnh như: Lạc, tôm, rau củ quả, cao su, chè, thức ăn gia súc, thức ăn thủy sản, phân bón, thuốc bảo vệ thực vật… và tìm kiếm cơ hội hợp tác đầu tư, kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong tỉnh với các đối tác trong và ngoài nước.

Tiếp tục hỗ trợ triển khai các thỏa thuận hợp tác giữa các doanh nghiệp Hà Tĩnh đã ký với các doanh nghiệp của Lào, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản …

 1. Xây dựng cơ sở dữ liệu cho hoạt động xúc tiến đầu tư

Tổng hợp các thông tin về tình hình phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư, trình tự thủ tục đầu tư, tiềm năng và cơ hội đầu tư. Thường xuyên cập nhật các thông tin trên cổng thông tin điện tử tỉnh Hà Tĩnh, trang thông tin điện tử của các Sở: Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Văn hóa thể thao và du lịch; Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh và các sở, ban, ngành trong tỉnh.

 1. Xây dựng danh mục dự án kêu gọi đầu tư

- Xây dựng danh mục dự án trọng điểm trình Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Chính phủ phê duyệt, bổ sung vào chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia.

- Ban hành danh mục các dự án kêu gọi đầu tư năm 2015, Danh mục các dự án, lĩnh vực ưu tiên kêu gọi đầu tư từ năm 2016 đến năm 2020.

- Tổ chức xây dựng và công bố rộng rãi dự án tóm tắt để phục vụ các nhà đầu tư cập nhật kịp thời thông tin cơ bản để nghiên cứu đầu tư.

 1. Xây dựng các ấn phẩm, tài liệu xúc tiến đầu tư

- Thường xuyên cập nhật các thông tin mới nhất để xây dựng các ấn phẩm, tài liệu xúc tiến đầu tư được đa dạng, phong phú.

- Bộ tài liệu xúc tiến đầu tư  bao gồm: Bản giới thiệu về lợi thế Hà Tĩnh trong đầu tư, sản xuất kinh doanh; tiềm năng lợi thế các Khu kinh tế của tỉnh; phim quảng bá về tiềm năng, lợi thế của Hà Tĩnh; các cơ sở dữ liệu khác...

 1. Quảng bá, tuyên truyền, giới thiệu về môi trường, chính sách, tiềm năng và cơ hội đầu tư

- Tăng cường giới thiệu về tiềm năng, lợi thế, chính sách đầu tư của tỉnh với các đại sứ quán, các tổ chức quốc tế, các nhà đầu tư nước ngoài và các cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam, các hội người Việt Nam ở nước ngoài.

- Sử dụng nhiều ngôn ngữ trên các trang thông tin điện tử của tỉnh và các sở, ngành; cập nhật các cơ sở dữ liệu, các thông tin về quản trị doanh nghiệp, xúc tiến đầu tư, công khai minh bạch công tác quy hoạch, kế hoạch và đầu tư của tỉnh.

- Tuyên truyền, quảng bá cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, tiềm năng và cơ hội đầu tư; danh mục các dự án kêu gọi đầu tư; hoạt động của các nhà đầu tư và các dự án đầu tư bằng nhiều hình thức và nội dung phong phú trên các phương tiện thông tin đại chúng; thông qua các hội nghị, hội thảo, diễn đàn xúc tiến đầu tư do các Bộ, ngành và các đơn vị tổ chức.

 1. Hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư

Hỗ trợ tìm hiểu về pháp luật, chính sách, thủ tục đầu tư, tiềm năng và cơ hội đầu tư; kiểm tra, rà soát các dự án đã cấp Giấy chứng nhận đầu tư, kịp thời nắm bắt tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp trong quá trình triển khai thực hiện dự án đầu tư.

Hướng dẫn, trợ giúp các nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ khai dự án hoặc thu hồi chấm dứt hoạt động dự án không hiệu quả, các dự án vi phạm quy định của Luật đầu tư và các quy định liên quan khác; tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư khác vào tiếp cận và đầu tư.

Rà soát, bổ sung, sửa đổi và ban hành mới các văn bản quy phạm pháp luật để hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư, người tiêu dùng của tỉnh trong giai đoạn hội nhập quốc tế hiện nay, tạo điều kiện cho hoạt động doanh nghiệp nước ngoài vào Hà Tĩnh và các doanh nghiệp Hà Tĩnh ra nước ngoài.

 1. Đào tạo, tập huấn nâng cao năng lực cán bộ

Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại và du lịch của các sở, ban, ngành cấp tỉnh, cán bộ huyện và các Khu kinh tế. Chỉ đạo các trường đại học, cao đẳng, dạy nghề đào tạo nhân lực cho các dự án; đào tạo nguồn nhân lực ngắn hạn, dài hạn cho doanh nghiệp và đáp ứng yêu cầu phát triển của tỉnh.

 1. Thực hiện các hoạt động hợp tác trong nước và quốc tế

Liên hệ, khâu nối với các Trung tâm xúc tiến đầu tư của Bộ Kế hoạch và Đầu tư; các Cục, vụ liên quan của Bộ Ngoại giao, các cơ quan xúc tiến đầu tư, xúc tiến thương mại của các nước tại Việt Nam, các cơ quan đại diện Ngoại giao của Việt Nam tại nước ngoài để phối hợp, hợp tác tổ chức các hoạt động xúc tiến đầu tư, cung cấp thông tin về tiềm năng lợi thế của tỉnh phục vụ công tác xúc tiến đầu tư.

III. GIẢI PHÁP THỰC HIỆN

 1. Tập trung triển khai, quản lý quy hoạch

- Tiếp tục thực hiện và quản lý Quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội tỉnh Hà Tĩnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2050 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt; Quy hoạch sử dụng đất và các quy hoạch khác liên quan.

- Bổ sung, sửa đổi, hoàn chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch chi tiết Khu kinh tế Vũng Áng, Khu kinh tế cửa khẩu quốc tế Cầu Treo, các huyện, thị xã. Công khai quy hoạch, danh mục dự án kêu gọi đầu tư để tạo thuận lợi cho các nhà đầu tư trong tìm kiếm cơ hội đầu tư.

- Điều chỉnh, bổ sung Quy hoạch thành phố Hà Tĩnh. Xây dựng qui hoạch các chuỗi đô thị, các trục ngang, dọc ven biển, Quốc lộ, xây dựng quy hoạch các vùng kinh tế…

 1. Tổ chức các Hội nghị xúc tiến đầu tư nước ngoài

- Tiếp tục xúc tiến, gặp gỡ các đối tác, các nhà đầu tư của Nhật Bản, Hàn Quốc, Singapore, Thái Lan đã ký kết hợp tác tại các hội nghị xúc tiến đầu tư năm 2013 và 2014; bổ sung thông tin, cập nhật cơ chế, chính sách ưu đãi, môi trường đầu tư để mời gọi họ đầu tư vào Hà Tĩnh.

- Tổ chức các cuộc xúc tiến đầu tư tìm kiếm thị trường cho các doanh nghiệp trong tỉnh tại Lào, Thái Lan…

- Phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức các hội nghị xúc tiến đầu tư tại một đến hai nước khối EU.

 1. Tập trung giải phóng mặt bằng, giải quyết những khó khăn vướng mắc cho nhà đầu tư; kiểm tra, rà soát các dự án đầu tư chậm tiến độ.

Tập trung, chú trọng đến công tác giải phóng mặt bằng, đảm bảo bàn giao mặt bằng sạch, đúng tiến độ cho các nhà đầu tư. Qua đó tạo ra sự tin cậy đối với các nhà đầu tư khi triển khai dự án trên địa bàn.

Thường xuyên liên hệ, làm việc với các doanh nghiệp đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư; kịp thời nắm bắt, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc của các doanh nghiệp trong quá trình thực hiện dự án. Thực hiện tốt nhiệm vụ đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư để hướng dẫn, hỗ trợ, giúp đỡ các nhà đầu tư trong quá trình thực hiện dự án và hoạt động sản xuất kinh doanh. 

Xây dựng kết cấu hạ tầng để phát triển doanh nghiệp và thu hút đầu tư như: Giao thông, điện, nước (cả nước thải công nghiệp) và công nghệ thông tin.

Tiếp tục kiểm tra, rà soát các dự án đã được cấp Giấy chứng nhận đầu tư nhưng không triển khai thực hiện hoặc triển khai chậm tiến độ, triển khai không đúng quy hoạch được duyệt... nhằm xử lý những vướng mắc, tạo điều kiện cho các chủ đầu tư, các doanh nghiệp đẩy nhanh tiến độ; kiên quyết thu hồi Giấy chứng nhận đầu tư, chấm dứt hoạt động dự án của các dự án không thực hiện hoặc chậm tiến độ, hoặc sai quy định... tạo sự công bằng giữa các nhà đầu tư.

 1. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, quảng bá xúc tiến đầu tư

Tuyên truyền, quảng bá điều kiện tự nhiên, kinh tế - xã hội, các lợi thế của Hà Tĩnh; cơ chế, chính sách thu hút đầu tư, tiềm năng và cơ hội đầu tư; danh mục các dự án kêu gọi đầu tư; hoạt động của các nhà đầu tư và các dự án đầu tư thực hiện trên địa bàn Hà Tĩnh bằng nhiều hình thức với nội dung thiết thực và hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng có uy tín. Xây dựng tài liệu xúc tiến đầu tư phục vụ tốt công tác xúc tiến đầu tư.

 1. Đẩy mạnh cải cách hành chính theo hướng tinh gọn phù hợp với thông lệ Quốc tế và Pháp luật Việt Nam.

Công khai minh bạch các thủ tục hành chính, trình tự, cách thức thực hiện, thành phần hồ sơ, mẫu đơn, mẫu tờ khai, phí, lệ phí, điều kiện thủ tục hành chính tại Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả, trên cổng thông tin điện tử của tỉnh, trang thông tin điện tử của các cấp, các ngành và các hình thức công khai khác.

Rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục hành chính, loại bỏ những thủ tục cản trở việc đầu tư , cản trở hoạt động của doanh nghiệp; tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân, doanh nghiệp và thu hút các nhà đầu tư;

Tăng cường xiết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính. Triển khai thực hiện bộ chỉ số mới về đánh giá CCHC, Dự án tác động CCHC vào các địa phương. Đẩy mạnh việc ứng dụng CNTT vào công tác quản lý, điều hành trong các cơ quan quản lý nhà nước.

Tăng cường đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nghiệp vụ chuyên môn, kỹ năng hành chính, tính chuyên nghiệp cho đội ngũ CBCC gắn với thực hiện chính sách thu hút nhân tài; hoàn thành đề án vị trí việc làm và cơ cấu công chức, viên chức theo qui định của Chính phủ.

Phần thứ 3

TỔ CHỨC THỰC HIỆN

Sở Kế hoạch và Đầu tư là cơ quan thường trực theo dõi, kiểm tra, giám sát việc triển khai thực hiện kế hoạch, tổng hợp báo cáo định kỳ; tham mưu, đề xuất giải quyết những vướng mắc trong quá trình thực hiện.

Các sở, ban, ngành, Ban quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trung tâm xúc tiến đầu tư và UBND huyện, thành phố, thị xã theo chức năng, nhiệm vụ thực hiện Kế hoạch theo sự chỉ đạo của UBND tỉnh và hướng dẫn của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ động làm việc và phối hợp với Cục đầu tư nước ngoài, các Trung tâm XTĐT của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các Bộ, ngành, đơn vị liên quan tổ chức quảng bá, tuyên truyền, hội thảo xúc tiến đầu tư ở trong và ngoài nước đảm bảo có hiệu quả./.

          (Có Phụ lục Danh mục các Dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài kèm theo)

 

Phụ lục:

Danh mục Dự án kêu gọi đầu tư nước ngoài đến năm 2020

(Kèm theo Chương trình số 373 /CTr-UBND ngày 15 / 9/2014 của UBND tỉnh Hà Tĩnh

 

TT

Tên dự án

Diện tích

(ha)

Vốn đầu tư (triệu USD)

Địa điểm đầu tư

1

Tham gia khai thác và chế biến quặng sắt Thạch Khê

3.900

1.000

Mỏ sắt

Thạch Khê

2

Dự án đầu tư xây dựng nhà máy lọc hóa dầu tại Khu kinh tế Vũng Áng.

820

12.000

KKT Vũng Áng

3

Dự án đầu tư xây dựng các cầu cảng thuộc cảng Vũng Áng.

41,5

Tùy thuộc từng bến cảng

KKT Vũng Áng

4

Dự án đầu tư xây dựng khu hậu cảng thuộc cảng Vũng Áng.

820

2.000

KKT Vũng Áng

5

Dự án xây dựng hạ tầng các khu kinh tế, khu công nghiệp

Tùy thuộc từng KKT, KCN

Tùy thuộc từng KKT, KCN

KKT, KCN

6

Các dự án sản xuất sản phẩm từ thép

3 – 6

Tùy thuộc sản phẩm

KKT, KCN

7

Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt đấu nối Khu kinh tế Vũng Áng với tuyến đường sắt quốc gia.

60 km

500

KKT Vũng Áng

8

Dự án nhà máy sửa chữa và đóng mới tàu biển

320

200

KKT Vũng Áng

9

Dự án nhà máy sản xuất động cơ tàu thủy

2 – 3

100

KKT Vũng Áng

10

Dự án nhà máy sản xuất máy móc thiết bị phục vụ nông nghiệp

3 – 5

50

KKT, KCN

11

Dự án ứng dụng công nghệ cao vào nông nghiệp

200

50

Các huyện, TX, TP

12

Dự án nhà máy sản xuất các thiết bị y tế

1 – 3

20

KKT, KCN

13

Dự án nhà máy sản xuất container

3 – 4

50

KKT, KCN

14

Dự án nhà máy sản xuất các sản phẩm gia dụng và linh kiện điện tử.

5

250

KKT, KCN

15

Dự án nhà máy luyện than cốc.

20

40

KKT, KCN

16

Dự án Trung tâm thương mại tại thành phố Hà Tĩnh.

30

500

TP. Hà Tĩnh

17

Dự án Khu công nghệ thông tin tập trung Hà Tĩnh.

10

100

TP. Hà Tĩnh

18

Dự án xử lý rác thải, nước thải tại các khu kinh tế, khu công nghiệp

3 – 30

30

KKT, KCN

19

Dự án Trung tâm Thương mại Văn phòng cho thuê

15

30

KKT Vũng Áng

20

Dự án nhà máy sản xuất nguyên liệu dược, dược phẩm

15

20

Hương Sơn, Hương Khê, KCN

                                                            ỦY BAN NHÂN DÂN TỈNH HÀ TĨNH


Các tin Mời gọi đầu tư khác:

HÀ TĨNH LỢI THẾ KHÁC BIỆT (10/11/2014)
Chương trình xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh năm 2015 (10/11/2014)
Kế hoạch xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh năm 2014 (13/2/2014)
Hệ thống văn bản về hỗ trợ phát triển SX KD của Hà Tĩnh giai đoạn 2011-2015 và định hướng đến 2020 (5/10/2012)
UBND tỉnh Hà Tĩnh Ban hành Quy định một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh (23/3/2012)
Ban hành Quy định một số chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh (23/3/2012)
Danh mục các dự án ưu tiên kêu gọi đầu tư vào Hà Tĩnh năm 2012 và những năm tiếp theo (19/3/2012)
Kế hoạch xúc tiến đầu tư vào Hà Tĩnh năm 2012 (12/1/2012)
Về việc Ban hành Bảng giá các loại đất năm 2012 trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh (5/1/2012)
Quy định trình tự, thủ tuc đầu tư các dự án cơ sử dụng đất trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh. (19/12/2011)
Tra cứu doanh nghiệp
Danh bạ website Hà Tĩnh
Văn bản pháp quy
LIÊN KẾT
Sàn TMĐT Hà Tĩnh
Hệ thống I-OFFICE
CÔNG BÁO HÀ TĨNH
He thong van ban
Ban quản lý KKT tỉnh hà tĩnh
DỰ BÁO THỜI TIẾT
LƯỢT TRUY CẬP
Hôm nay: 265
Tất cả: 5922596
 
Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Tĩnh
Địa chỉ: Số 14 Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh - Thành phố Hà Tĩnh - tỉnh Hà Tĩnh
Điện thoại: 0393.882.231 - Fax: 0393.856.750 - Email: sokehoach@hatinh.gov.vn